Thuyết Minh-Phụ Đề-Lồng Tiếng

 

Phim được chọn

Bạn đã chọn 0 phim

Xem chi tiết

 

Star Wars 5 The Empire Strikes Back (1980) - Chiến Tranh Các Vì Sao (Phần 5)


Xem Ảnh lớn
Dung lượng: 4.37 GB
Chất lượng: 720p
Số tập: 1
Năm sản xuất: 1980
Quốc gia|Phụ đề: Mỹ/Tiếng Việt

Cuộc chiến đấu giữa lực lượng quân đội của Dart Vader với lực lượng quân nổi dậy của công chúa Leia và Han Solo ngày càng khốc liệt. Luke Skywalker luôn sát cánh bên những người bạn cho đến khi anh biết được một sự thật khủng khiếp...

Death Star – vũ khí bí mật với sức mạnh huỷ diệt của đế chế Thiên Hà bị phá huỷ. Darth Vader (David Prowse), thủ lĩnh của người Sith điên cuồng truy sát quân nổi dậy của công chúa Leia (Carrie Fisher). Quân nổi dậy buộc phải xây dựng căn cứ bí mật ở một hành tinh Hoth, một nơi xa xôi với những lớp băng tuyết phủ dày trắng xoá.

Cuộc truy sát của Đế chế ngày càng tàn khốc. Luke Skywalker (Mark Hamill) biến mất. Han Solo (Harrison Ford) quyết định đưa công chúa Leia, Chewbacca (Peter Mayhew) cùng với robot C-3PO (Anthony Daniels) chạy trốn trên con tàu Millenium Falcon.

Trên đường đi, động cơ của con tàu bị hỏng, Han đành hạ cách xuống một hành tinh nhỏ, nhờ sự giúp đỡ che chở của một người bạn cũ là Lando Calrissian (Billy Dee Williams). Giữa những tháng ngày tháng chạy trốn vất vả giữa vòng vây kẻ thù, tình yêu chớm nở giữa Han Solo và công chúa Leia. Hạnh phúc chưa được bao lâu, họ bị rơi vào cái bẫy của Darth Vader và bị bắt.


Cùng lúc đó, Skywalker gặp là Obi Wan Kenobi (Alec Guinness) và được chỉ dẫn đến tìm Sư phụ Yoda (Frank Oz), sư tổ của các Hiệp sĩ Jedi. Yoda đã truyền dạy cho Luke bí mật về The Force. Từ hành tinh Dagobah xa xôi, Luke nhìn thấy các bạn bè của mình đang gặp nguy hiểm. Dù sư phụ Obi Wan và Yoda khuyên ngăn, nhưng anh vẫn quyết định đi cứu những người bạn của mình.

Đối mặt với Darth Vader trong cuộc chiến sinh tử, Luke đã khám phá ra một bí mật cực kỳ khủng khiếp về kẻ thù: Darth Vader là ai, kẻ thù không đội trời chung hay người cha thân yêu bị mất tích?

Từ thành công vang dội của Star Wars Episode IV: A New Hope, George Lucas đã viết tiếp kịch bản cho phần tiếp theo trong hai năm. Không cần nhờ đến sự hỗ trợ tài chính của các hãng phim, Lucas quyết định tự đầu tư sản xuất Star Wars Episode V: The Empire Strikes Back (1980). 35 triệu USD đầu tư cho phần này, một “gánh nặng tài chính không thể tưởng tượng nổi” đặt trên vai nhà sản xuất, ông quyết định nhờ cậy đến một đạo diễn tài danh – Irvin Kershner, vốn là thày của mình, làm đạo diễn cho bộ phim này. Kershner ban đầu từ chối với lý do “phần tiếp theo thì không thể hay vượt qua phần đầu được”, nhưng cuối cùng, ông đã nhận lời khi đọc kịch bản “quá thuyết phục” – theo lời Irwin - của Lucas. 


Khởi quay từ tháng 3/1979 tại Nauy, bộ phim gặp rất nhiều khó khăn do thời tiết. Cơn bão lớn nhất trong vòng 50 năm đã làm cho quá trình làm phim chậm lại. Nhiệt độ ngoài trời xuống đến -28°C, tuyết rơi dày 5,5m. Ê kíp làm phim mệt mỏi và thất vọng vì phải chờ đợi quá lâu cho những cảnh quay. Món nợ tài chính ngày càng lớn làm đau đầu đạo diễn Lucas, nhiều tờ báo đã dự báo cho sự kết thúc không mong muốn của bộ phim. Không chịu đầu hàng, Lucas đã tìm đến sự giúp đỡ của hãng 20th Century Fox và bộ phim được hoàn thành vào cuối tháng 9/1979. 

Không chỉ chăm chút và hiệu quả âm thanh và kỹ xảo như phần trước, đạo diễn Irvin Kershner đã hợp tác với những chuyên gia về âm thanh và âm nhạc hàng đầu thế giới như Bill Varney, Steve Maslow, John Williams… để chăm chút thêm cả phần tiếng cho phim, vốn là hạn chế của phần phim trước. 


Nếu như phần trước, “sức mạnh công phá” của bộ phim chỉ nằm ở những kỹ xảo và hiệu ứng hình ảnh đặc biệt, đánh mạnh vào công chúng điện ảnh đang háo hức những “của lạ” thì trong Episode V: The Empire Strikes Back, bộ phim đã đem lại những đột phá và những bất ngờ không chỉ với người xem mà còn làm giới phê bình không tiếc lời khen ngợi. 580 triệu USD thu về từ khắp các rạp chiếu phim trên thế giới, cộng với hàng loạt giải thưởng danh giá (Giải Oscar năm 1981 cho âm thanh, hiệu quả hình ảnh; Giải BAFTA và Grammy năm 1981cho nhạc phim hay nhất; Giải thưởng Saturn cho Nam diễn viên chính xuất sắc, Đạo diễn xuất sắc, Hiệu ứng đặc biệt và Phim hành động viễn tưởng xuất sắc; Giải thưởng Hugo, WGA….) là sự đền đáp xứng đáng cho một nhà sản xuất kiêm viết kịch bản tài năng và “mạo hiểm” như George Lucas.

Star Wars Episode V: The Empire Strikes Back (1980) trở thành một trong 50 phim ăn khách nhất của mọi thời đại, vượt xa những phim hành động viễn tưởng cùng thời kỳ, và cả những phần phim Star Wars được sản xuất về sau, với những kỹ thuật làm phim hiện đại và kinh phí đầu tư lớn hơn nhiều.

Bạn đã chọn: 0 GB | 0 phim